fbpx
Ảnh ST

Thảo luận: BIM và sự hợp tác

Thời gian gần đây, câu chuyện BIM đã ngày được chú ý hơn bao giờ hết. Nhà nước cũng đã bắt đầu xác định lên lộ trình BIM. Các công ty cũng quan tâm và xây dựng phát triển BIM, bước đầu có những kết quả nhất định.

Nhưng để phát triển BIM đã đặt ra cho chúng ta những vấn đề sau:

  • Tư duy thay đổi cách làm việc
  • Sự hợp tác

Chữ Collaborate (cộng tác, hợp tác) xuất hiện từ trong Revit , dày đặc trong các tài liệu hướng dẫn BIM. Nhiều ý kiến cho rằng BIM thành công thì yếu tố con người chiếm tới 80%.

Nhìn vào đặc tính đa số người Việt: 

  1. Cần cù lao động nhưng dễ thỏa mãn. Ngại thay đổi.
  2.  Thông minh, sáng tạo khi phải đối phó với những khó khăn ngắn hạn, nhưng thiếu những khả năng suy tư dài hạn và linh hoạt.
  3.  Vừa thực tế vừa có lý tưởng, nhưng lại không phát huy được xu hướng nào thành những nguyên lý.
  4.  Yêu thích kiến thức và hiểu biết nhanh, nhưng ít khi học sự việc từ đầu đến cuối, nên kiến thức không có hệ thống hay căn bản. Ngoài ra, người Việt không học vì lợi ích của kiến thức (lúc nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện hay vì những công việc tốt).
  5. Yêu hòa bình và có thể chịu đựng mọi thứ, nhưng thường không thẳng thắn vì những lý do lặt vặt, vì thế hy sinh những mục tiêu quan trọng vì lợi ích của những mục tiêu nhỏ.
  6. Và sau cùng, thích tụ tập nhưng thiếu nối kết để tạo sức mạnh (một người có thể hoàn thành một nhiệm vụ xuất sắc; 3 người làm thì kém, 7 người làm thì hỏng việc).

Đặc tính của người Việt qua nhận xét của Viện Nghiên Cứu Mỹ

Một ví dụ như sau. Ở khu phố nọ xuất hiện một quán phở bò, là quán duy nhất nên rất đông khách. Người khác thấy rằng kinh doanh phở khá là đơn giản mà có lãi nên mở một quán phở gà bên cạnh. Hai quán đều bán đông khách. Một người khác thấy phở là thứ bán được nhất ở khu phố này, không dám mạo hiểm kinh doanh thứ khác và tiếp tục mở một quán phở thứ 3. Dần dần khu phố đó nổi tiếng với rất nhiều hàng phở. Tuy nhiên tình hình kinh doanh lại dần khó khăn, để thu hút khách các quán phải giám giá, khuyến mãi. Có khi còn dùng triêu trò để hạ thấp quán khác.

Một khu phố khác, cũng có một quán phở kinh doanh tốt. Người khác cho rằng kia kinh doanh phở ngon nhất phố rồi mình làm cũng chưa chắc hơn được người ta. Nhận thấy ăn phở xong khách muốn uống nước, nên mở một quán giải khát. Một người khác thấy các em nhỏ đôi khi không muốn ăn phở, nên mở một quán bánh ngọt, lại còn có thể mua nước ở quán giải khát rất tiện. Dần dần khu phố đó nổi tiếng là phố ăn sáng với rất nhiều hàng quán đa dạng. Các cửa hàng đều tập trung vào chất lượng để phục vụ được nhiều khách hơn.

Xem thêm chiến lược đại dương xanh

Vì những yếu tố này mà đến hiện nay, chúng ta cũng chưa phối hợp ra được một tiêu chuẩn quy định cụ thể nào về bản vẽ kỹ thuật số cho ngành xây dựng. Đơn cử như cách quy định layer, màu sắc cho Autocad. Mỗi công ty có một cách đặt layer khác nhau khiến việc cộng tác khó khăn. Như vậy chưa cần nói đến BIM hay các công nghệ cao siêu, trước tiên cần sự hợp tác tối đa vì lợi ích chung.

Sự hợp tác ở đây có nhiều cấp độ.

Từ trong một nhóm làm việc, do ý nghĩa của BIM là một mô hình duy nhất nên dẫn tới làm chung với nhau một file duy nhất. Sự trao đổi và phối hợp diễn ra đồng đều tại mọi thời điểm triển khai.

Hợp tác giữa các nhóm, một dự án bao gồm rất nhiều nhóm cùng tham gia thực hiện, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm chính là mấu chốt để dự án triển khai thành công và nhanh chóng.

Hợp tác giữa các tổ chức, một tổ chức có nhiều đội nhóm thực hiện nhiều dự án và có các quy trình quy định riêng. Để thực hiện một công trình cần sự tham gia của rất nhiều tổ chức, công ty chuyên ngành khác nhau. Sự nghiên cứu ứng dụng của các tổ chức là cơ sở rất tốt để các tổ chức khác học tập và phát huy, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện quy trình BIM.

Giá trị của BIM lại hướng tới ở mức rộng đa ngành. Đòi hỏi tất cả cùng hợp tác cho ra sản phẩm cuối cùng chất lượng. Cấp độ hợp tác càng cao càng khó thực hiện. Tuy nhiên tôi lạc quan sẽ làm được nếu chúng ta nhận ra và chịu thay đổi.

Tối đa hóa mục tiêu hay tối đa hóa lợi ích?

Nhiều người sẽ cho rằng, tôi chia sẻ hợp tác như vậy thì tôi có lợi gì. Đó là góc nhìn của tối đa hóa lợi ích. Nếu nhìn một cái đích xa hơn như đạt hiệu quả với mô hình BIM thì đó là tối đa hóa mục tiêu. Mục tiêu thành công thì sẽ có nhiều lợi ích vượt trội cho số đông. Vậy để hợp tác như thế nào cho phù hơp ai cũng vui vẻ –  đó là cái chúng ta cần bàn. Diễn đàn này được ra đời với ý nghĩa như vậy – nơi mọi người cùng ngồi lại, kết nối và hợp tác.

Trên đây là những quan điểm đánh giá cả nhân được đưa ra để cùng thảo luận. Chúng ta có hợp tác được không? Câu trả lời muốn nghe từ mọi người.