fbpx

COLLABORATION FOR REVIT (C4R) – Làm việc với Central File Revit trên Cloud

Với BIM hay Revit yếu tố trung tâm đóng vai trò rất quan trọng. Dữ liệu cần đc đồng bộ một nơi, dễ dàng tiếp cận truy suất. Tuy nhiên để phát triển mở rộng thì gặp cản trở về khoảng cách địa lý, tốc độ đường truyền. Dẫn tới việc phối hợp bị ngắt quãng, chưa khai thác hết ưu điểm của BIM. Autodesk đã cố gắng giải quyết bài toán này bằng hệ thống Revit Server, tuy nhiên để setup được hệ thống này thì phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống cơ sở hạ tầng, nhân lực và chi phí đầu tư đắt đỏ.

Với COLLABORATION FOR REVIT (C4R) kết hợp với BIM360 TEAM (B360T) đã hỗ trợ làm việc với Central File Revit ngay trên Cloud. Công nghệ Cloud đang một phổ biến, trở thành xu thế tất yếu giúp giảm ngắn khoảng cách, thời gian, tăng sức mạnh xử lý tập trung. Mình sẽ giúp các bạn trải nghiệm dịch vụ thú vị này.

1. Thiết lập BIM360 TEAM

C4R sẽ sử dụng B360T là nơi lưu trữ dữ liệu online thay cho việc bạn lưu trên máy cá nhân hoặc server gần giống với Google Drive hay Dropbox. Ngoài việc có thể Synchronize Central File trực tiếp từ Revit, B360T còn có nhiều tính năng mà các Cloud Storage khác không có đó là View 3D 2D , đo đạc, xem thông tin từng cấu kiện trực tiếp trên web, ipad, smartphone. Điểm khác biệt giữa B360T và A360 là B360T cho phép nhiều thành viên cùng truy cập, quản lý, phân quyền từng người và có mất phí. Muốn sử dụng C4R bắt buộc phải có B360T.

Trước tiên bạn sử dụng một account Autodesk để đăng kí sử dụng trial BIM 360 TEAM

Sau khi điền email, bạn sẽ được đưa tới giao diện B360T. Chọn Add Collaboration for Revit. Nhấn Create Project để tạo thêm folder cho dự án mới.

Tiếp theo, để chia sẻ dự án cho những người muốn làm việc chung chọn Invite email. Có thể phân quyền hạn cho từng member.

Vậy là xong phần B360T, bạn có thể truy cập vào đây bất cứ khi nào để theo dõi tình trạng file Project.

2. Tạo Revit Central File trên BIM360 TEAM

Trong Revit đăng nhập tài khoản Autodesk (đã đăng kí B360T hoặc đã đc invite vào project). Khởi tạo file Project vào vào phần Collaborate. Chọn Collaborate using the cloud.

Lựa chọn Project đã tạo trong B360T và chọn Initiate. Đợi file được Upload là xong.

Bây giờ đã có thể synchonize lên cloud giống như trên server Lan.

3. Truy cập Revit Central File trên BIM360 TEAM

Trước tiên đăng nhập tài khoản (đã đăng kí B360T hoặc đã đc invite vào project). Chọn biểu tượng BIM 360.

Chọn dự án muốn truy cập và open là ok. Dòng Create New Local bị mờ tuy nhiên không sao cả, bạn vẫn synchonize được bình thường.

Như vậy việc setup làm việc với C4RBIM360 TEAM rất đơn giản chi mất vài phút thực hiện, có thể truy cập Central File từ bất kì máy nào. Tốc độ synchonize khá nhanh do C4R đã tối ưu và nén dung lượng cập nhật từ file Local lên Central. C4R và BIM360 đều là dịch vụ mất phí (B360T 10 -12$/tháng/user, C4R 67-120$/tháng/user) tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu phối hợp nhiều team từ xa thì nó rất xứng đáng để đầu tư.

Ưu điểm:

  • Thiết lập nhanh, đơn giản
  • Tốc độ synchonize tối ưu

Nhược điểm:

  • Giá thành còn cao
  • Quy trình sử dụng cloud còn mới với các công ty.