fbpxỞ bài này chúng ta sẽ làm quen giao diện của Dynamo và một số thao tác cơ bản thường được sử dụng.

Đôi nét về giao diện

Khi mới khởi động Dynamo trong môi trường Revit chúng ta sẽ thấy một giao diện rất đơn sơ nhưng cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị. Nhìn chung giao diện Dynamo gồm 5 phần chính :

 1. Menu : Tại đây chủ yếu bạn thực hiện các thao tác Save,Save As , tìm kiếm  và gỡ bỏ Package ….
 2. Một số thanh công cụ để tiện lợi cho việc lưu file ,mở file , Undo ,Redo.
 3. Tập hợp các thư viện hiện có để phục vụ công việc ,đây cũng là cốt lõi của Dynamo,chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn trong các bài sau.
 4. Thanh điều khiển : Thanh điều khiển dùng để điều khiển việc thi hành Kịch Bản , nó có 2 chế độ là Automatic như hình trên , hoặc chế độ Manual .Khi ổ chế độ Automatic mọi thao tác người dùng làm trong Dynamo đều được thi hành ngay lập tức giúp ta quan sát được ngay thay đổi , ở chế độ thứ 2 bạn cần click “Run” để thi hành Kịch Bản . Lời khuyên là với những kịch bản phức tạp bạn nên chọn chế độ Manual và thực hiện lưu File trước khi thi hành Kịch Bản sẽ tránh được việc máy tính bị treo.
 5. Không gian làm việc : Bạn có thể thấy đó là 1 không gian 3 chiều  gồm 3 trục X (màu đỏ ), Y (màu xanh lá ) ,Z(mà xanh da trời) và 1 hệ lưới được chia với đơn vị 1 mm biểu diễn mặt phẳng gốc có cao độ = 0.

Cách tổ chức và tìm kiếm trong thư viện

Cách tổ chức của thư viện là dạng cây thư mục , lá của cây này chính là các đối tượng “Node” mà chúng ta sẽ dùng liên tục để làm việc . Ví dụ khi ta tìm vào Categories “Geometry” rồi tìm đến đối tượng cung tròn “Arc” :

Quan sát kĩ ta sẽ thấy các Node trong Dynamo nói chung chia làm 3 nhóm chính :

 • Nhóm tạo mới đối tượng với kí hiệu  “ +” màu xanh lá.
 • Nhóm thực hiện thao tác trên các đối tượng có sẵn có kí hiệu dấu “Sét” .
 • Nhóm truy vấn thông tin đối tượng  có kí hiệu dấu “?”.

Kích chuột vào phần tử node bất kì trong thư viện ta sẽ được một hình chữ nhật với bên trái là đầu vào – input (đối số) và bên phải là đầu ra – output (kết quả).

Ví dụ như node Point.ByCoordinates có tác dụng tạo ra một điểm trong không gian với 3 số liệu đầu vào là các tọa độ X,Y,Z như trên

 1. Tên tọa độ cần nhập .
 2. Hiển thị thông tin cho người dùng khi con trỏ chuột chỉ vào để gợi ý cho người dùng dữ liệu cần nhập là dạng nào .
 3. Kiểu số liệu đúng cần nhập là kiểu số thực (Double).
 4. Giá trị mặc định khi người dùng không nhập số liệu, ở đây nếu mình không nhập số liệu thì Node đó biểu diễn điểm có tọa độ (0,0,0).

Để có được Node mình cần bạn có thể thử 2 cách như:

 • Đánh tên vào ô tìm kiếm phía trên thư viện hoặc ô tìm kiếm khi bạn kích chuột phải vào môi trường làm việc như hình dưới:
 • Nếu bạn không nhớ rõ lắm tên Node thì có thể tìm kiếm thông qua các Categories liên quan ví dụ node Point.ByCoordinates có thể được tìm thấy khi kích lần lượt vào Geometry > Point > ByCoordinates.

*Khi mới bắt đầu sẽ có nhiều bạn khó khăn trong việc nhớ tên các Node và tác dụng của nó nhưng các bạn cũng không cần phải ngồi học thuộc đâu vì chỉ cần làm nhiều và quan sát tự các bạn sẽ nhớ , hay ít nhất nhớ được cái gì đó liên quan đến Node đó là trình tìm kiếm đã giúp được các bạn rồi . Trong các bài tới khi mình đưa ra ví dụ sẽ giải thích hết các Node gặp phải .

Một số thao tác cơ bản

1. Chọn đối tượng  : Trong giao diện Dynamo đối tượng bạn chọn chỉ là các Node và việc chọn cũng khá giống với quy tắc chọn trong Revit hay Autocad đó là khi quét chuột từ trái sang phải bạn sẽ chỉ chọn được những đối tượng nằm hoàn toàn trong phạm vi quét , còn khi quét từ phải sang trái thì chạm gì chọn đó.

2. Quan sát  :

 • Quan sát tổng thể :  Bạn ấn “Ctrl + B” chuyển đổi 2 chế độ quan sát , 1 chế độ sẽ cho phép bạn chỉ thao tác với các Node , chế độ còn lại sẽ cho phép bạn quan sát đối tượng hình học mà bạn đang làm việc nhưng bạn chỉ có thể quan sát , phóng to,thu nhỏ,xoay mà thôi vì hình học đó chỉ là bản sao đối tượng trong Revit chỉ có tính mô phỏng cho bạn dễ hình dung mà thôi.
 • Quan sát cục bộ  : Đôi khi bạn chỉ cần quan sát một vài đối tượng  tương ứng với một số Node  ,bạn chọn các Node đó chọn chế độ Hide all geometry hoặc Show all geometry, với 1 node thì bật tắt chế độ “Preview”.

3. Phóng to,thu nhỏ , xoay ,di chuyển :

 • Khi ở chế độ làm việc với Node bạn lăn chuột giữa để phóng to, thu nhỏ, ấn giữ chuột giữa để di chuyển toàn bộ các Node .
 • Khi ở chế độ quan sát hình học bạn ấn và giữ chuột trái hay chuột giữa để di chuyển , giữ chột phải để xoay đối tượng,lăn chuột giữa để phóng to ,thu nhỏ.

4. Tạo nhóm , tạo chú thích

 • Bạn ấn Ctrl + W để tạo chú thích
 • Chọn các node cần tạp nhóm Click chột phải để tạo nhóm giúp dễ quản lí hơn.

Hi vọng với bài này, các bạn làm quen được với giao diện và thao tác xử lý cơ bản của Dynamo.

Mọi ý kiến góp ý hay câu hỏi các bạn có thể gửi về mail hoặc Facebook tác giả  : danghuulamnd1992@gmail.com

https://www.facebook.com/lam.danghuu.3

Khóa học do tác giả trực tiếp giảng dạy các bạn tìm hiểu thêm tại  : https://redy.vn/course/ung-dung-revit-dynamo-bim/

Xem tiếp Series<< Bài 0 – Một số điều trước khi bắt đầu học Dynamo.Bài 2 : Hướng dẫn về kiểu dữ liệu số học trong Dynamo >>
error: Content is protected !!