fbpxCó lẽ không cần mình định nghĩa nữa ,làm nghề này chắc các con số với chúng ta đã quá gần gũi rồi . Mình chỉ xin lưu ý một số điều sau khi làm việc với số học trong dynamo :

  • Bạn cần chú ý một chút về giá trị góc , bạn có thể nhập giá trị 0.1 và nhỏ hơn , nhưng trong Revit chỉ tương đối chính xác khi góc lớn hơn 0.2 độ.
  • Dynamo khá thông minh vì khá nhiều trường hợp bạn không cần định nghĩa đơn vị mà dynamo vẫn có thể tự định dạng đúng kiểu tương ứng với kiểu số liệu trong Revit . Ví dụ bạn gán 1 giá trị 100 được tính trong dynamo vào biến diện tích của sàn , giá trị 100 này sẽ tự nhận kiểu đơn vị mà bạn cài đặt cho diện tích trong Revit.

Node hay dùng để tạo số hay 1 tập hợp các số là node Code Block hoặc Number như  trong hình: 

  • Dùng Number khi  bạn cần giá trị đó có thể thay đổi  trong quá trình chạy kịch bản bằng Dynamo Player  mà không  cần mở File Dynamo .
  • Dùng Code Block khi số liệu bạn cần nhập là hằng số hay không cần thay đổi trong quá trình chạy kịch bản . Thực ra thì “Code Block” đa dụng hơn rất nhiều  “Number”  và thực tế dùng cũng rất nhiều ,chúng ta sẽ từ từ thấy được tác dụng của “Code Block”  trong các bài tới nhưng  tạm thời mình khuyên các bạn nên nhập số bằng “Number” khi mới bắt đầu.Nếu có thời gian mình sẽ viết riêng 1 bài về “Code Block”
  • Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thanh chạy “ Number Slider”  để thay đổi các giá trị bằng cách dùng con trỏ chuột để kéo thanh chạy .
  • Trong Dynamo bạn nhập 1 dãy số tương đối dễ dàng bằng một số cú pháp như trong hình dưới với 1 chút giải thích của mình bên cạnh . Trước khi xem thì Node “Watch” là node có tác dụng cho người dùng nhìn thấy kết quả số liệu được xử lí ngay khi kịch bản vừa chạy xong .                                 Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + W để tạo ghi chú như hình
  •  Các dãy số nhập ở trên đước lưu giữ trong 1 dạng dữ liệu là “List” hay “Danh Sách” ,chúng ta sẽ có 1 bài riêng cho dạng dữ liệu này vì nó rất quan trọng và là chìa khóa của Dynamo.-  Quay trở lại với việc nhập dãy số thì như đã nói Node “Code Block” có tính đa dụng rất cao , gần như bạn có thể nhập mọi dữ liệu đầu vào với  Node này .Kích đúp chuột vào giữa không gian làm việc sẽ gọi ra ngay lập tức 1 Node “Code Block”.- Với số học thì toàn bộ cú pháp như  trên với  Node “Number “  thì đếu có thể dùng với “Code Block” . Với “Code Block” bạn có thể thực hiện một số cú pháp phức tạp hơn ,bạn quan sát hình và cố gắng hiểu theo cách giải thích của mình nhé !       *Bạn quét chọn các Node cần tạo nhóm như hình à Chuột phải à Create Group . Kích đúp chuột trái vào nhóm vừa tạo để thay đổi nội dung hay tên nhóm , chuột phải để tùy chỉnh màu và cỡ chứ nhé !
  •  Tuy vậy có rất nhiều trường hợp khi thiết kế kịch bản các giá trị trong “Code Block” cần sự thay đổi tùy theo từng trường hợp khác nhau và rất may  “Code Block” làm việc này rất giỏi . Bằng cách tạo biến số cho các giá trị thay đổi . Bạn quan sát hình dưới :
  • Khi bạn viết cú pháp  “x..y..z” trong “Code Block” bạn hiểu rằng mình vừa nói với Dynamo là “tạo cho tao 1 dãy số bắt đầu từ X ,có bước nhảy là Z đến số nhỏ hơn hoặc bằng Y, hiện tại tao không biết giá trị chính xác của X,Y,Z nên mày tạo ra cho tao  3 tham số dùng để lưu trữ giá trị của nó để tao truyền giá trị vào sau” . Cuối cùng qua 1 số bước tính toán khai căn ,tích phân ,lũy thừa các kiểu   bạn có được các giá trị cần nhập . Trên hình chỉ là minh họa thôi ,thường  thì bạn sẽ gán  các giá trị thay đổi theo các trường hợp khác nhau cho X,Y,Z . Bạn có thể thử với các cú pháp phức  tạp khác bằng cách thay hằng số bằng các tham số.*Trong Revit có một số Parameter  nhận giá trị kiểu Number  khi gán bằng Dynmo  ví dụ như Parameter  kiểu chiều dài ,diện tích , thể tích , độ dốc,tỉ lệ bản vẽ ….  Ví dụ cùng là số 100 trong Dynamo khi gán cho chiều dài trong Revit sẽ mang đơn vị MM, nếu gán cho diện tích sẽ mang đơn vị M2 ,nếu gán cho thể tích sẽ mang đón vị M3 ,điều này phụ thuộc vào cài đặt đơn vị của bạn trong Revit .   

Hy vọng những điều trên sẽ phần nào giúp được những bạn mới bắt đầu học Dynamo ,  hẹn gặp lại các bạn trong bài hướng dẫn về kiểu dữ liệu chuỗi ! Nếu có vấn đề nào khó hiểu trong bài đăng hay ý kiến góp ý các bạn comment phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận và để tác giả chỉnh sửa cho hợp lí nhất !

Tham gia nhòm Facebook để cùng thảo luận và cập nhật thông tin về Dynamo https://www.facebook.com/groups/871336123015913/

Mọi ý kiến góp ý hay câu hỏi các bạn có thể gửi về mail hoặc Facebook tác giả  : danghuulamnd1992@gmail.com

https://www.facebook.com/lam.danghuu.3

Khoa học do tác giả trực tiếp giảng dạy các bạn tìm hiểu thêm tại  : https://redy.vn/course/ung-dung-revit-dynamo-bim/

Xem tiếp Series<< Bài 1 – Giao diện và một số thao tác cơ bảnBài 3: Hướng dẫn về kiểu dữ liệu chuỗi trong Dynamo >>
error: Content is protected !!