fbpx

Tản mạn: BIM và Chuyên môn

Hôm nay tự dưng lại có hứng viết lách và nói chuyện đường dài về BIM.

Lần trước tôi từng có bài viết về BIM và các khái niệm về BIM (Link: https://www.facebook.com/anhdohoang/posts/10154849151062453). Trong bài viết đó tôi có thiên hướng nói về BIM là một quy trình thực hiện dự án hơn. Nhưng giờ khi khái niệm về BIM đã dần trở nên phổ biến hơn thì tôi lại muốn nói về một khía cạnh khác của BIM: BIM và chuyên môn. Hiện tại, từ những người đang làm BIM cũng như những người không làm BIM đều đang có xu hướng hiểu rằng: BIM là một quy trình, cách thức thực hiện dự án. Nó nặng về quy cách thể hiện, tập hợp thông tin. Tóm lại là 1 công cụ thực hiện. Cách hiểu này đúng, nhưng ở khía cạnh khác thì chưa đủ. Hôm nay tôi muốn viết kỹ hơn về khía cạnh đó.

BIM là một cơ hội lớn để làm rất sâu về các vấn đề chuyên môn. Ví dụ dưới đây sẽ giúp vấn đề dễ hiểu hơn:

  • Ví dụ 1: Tính toán tải nhiệt điều hoà cho một dự án. Thực tế có nhiều cách tính tải nhiệt để dùng cho một dự án. Tính theo kinh nghiệm (W/m2). Tính bằng phần mềm chuyên ngành… Với BIM chúng ta có thêm một cách để tính toán tải nhiệt nữa đó là dựa vào mô hình, không gian đã dựng chúng ta cũng có thể tính nhiệt. Nhưng cách này khác gì và để làm được như vậy chúng ta cần những gì? Như đã biết để tính được tải nhiệt của hệ thống chúng ta cần phải xác định rất nhiều yếu tốnhư hướng công trình, toạ độ, hệ số truyền nhiệt của vật liệu kết cấu bao che, chức năng các không gian, công suất chiếu sáng .v.v…Có thể nhận thấy đây hoàn toàn là những thông số mà chỉ người làm nghề mới có thể hiểu và sử dụng, nhưng không chỉ vậy mà là sự kết hợp của rất nhiều thông tin từ các bộ môn khác nhau. Ví dụ giờ đây kiến trúc sư khi chọn vật liệu sẽ cần quan tâm thêm đến hệ số truyền nhiệt, cách nhiệt của vật liệu mình sẽ sử dụng cho phòng đó. Kỹ sư điều hoà có thể dựa vào các thông tin chiếu sáng của mô hình đã dựng để làm input cho phần tính nhiệt. Rõ ràng để làm vậy thì khối lượng công việc cần quan tâm của một thiết kế viên sẽ trở nên lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Thực sự càng lúc mình càng nhận ra làm BIM lắm khi phát rồ :)).
Thông số tình toán tải nhiệt diều hòa trong Revit
  • Ví dụ 2: Ví dụ này sẽ thể hiện cho sự vượt trội của BIM trong việc so sánh các phương án. Ví dụ như việc tính toán cột áp bơm để chọn cho máy bơm. Cách làm cũ là như thế nào? Thông thường thiết kế viên sẽ chọn một nhánh ống có đường đi phức tạp và dài nhất, sau đó tra bảng, tính toán để ra trở lực đoạn ống đó để chọn bơm. Vậy một câu hỏi phản biện là liệu nhánh khác có trở lực lớn hơn thì sao? Vấn đề sẽ được giải quyết với BIM (Revit) khi bạn mô hình đúng thì Revit sẽ tính toán toàn bộ các nhánh ống có điểm đầu đến điểm cuối, từ đó so sánh giữa các nhánh và chọn ra nhánh có trở lực bất lợi nhất. Từ đó chọn được bơm.

Với những người làm thật, đọc đến đây có thể sẽ cười khẩy. Cười ở 2 yếu tố. Một là để làm được như vậy quá mất công, tôi làm cách cũ đảm bảo vẫn đúng. Hai là kể cả làm được như vậy rồi liệu có ai cần không?

Đối với vấn đề thứ nhất tôi thừa nhận rằng để đi được cuối con đường, ra được vấn đề thực sự rất rất khó, đòi hỏi mất rất nhiều công nghiên cứu cách làm. Nghiên cứu ra rồi đến khi thực hiện còn khó hơn vì cái gì cũng phải thêm thông tin. Đa phần mọi người sẽ không cần, sẽ thích phương án truyền thống. Nhanh mà hiệu quả. Nhưng!

Nhưng gì? Nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại chưa? Nếu giả sử có một ngày có người cần những điều trên. Có thể trả giá gấp 5 lần thiết kế bình thường để có được sản phẩm như vậy.(Tất nhiên chắc đối tượng sẽ đến từ ngoài biên giới VN). Vậy bạn có trả lời được câu hỏi là bạn sẵn sàng cho việc đó không? Với kinh nghiệm đã qua của tôi trên con đường BIM. Tôi nhận thấy rằng không gì là không có khả năng. Những thứ tôi chuẩn bị trong 4 5 năm trước thì bây giờ tôi đã lấy ra dùng quá nửa rồi. Tại thời điểm đó khái niệm BIM là gì tôi cũng còn chưa rõ. Tôi lại cảm thấy mình cần phải tích luỹ thêm những điều mới mẻ hơn để chuẩn bị cho những cơ hội mà tôi tin là sẽ đến.

Tôi tin rằng, khi bạn làm những gì mà bạn tin mà người khác không tin, không quan tâm, không có khả năng làm, thì đó là cơ hội. Còn khi bạn làm những thứ người khác biết và người khác làm, thì đó là hiện thực, đó thuộc về số đông :).

Vậy tất cả là ở lựa chọn của bạn thôi. Hãy làm những gì bạn tin, đừng quan tâm người khác cười khẩy hay nghĩ gì.Con đường BIM đã đi được 6 năm, nhưng thật sự vẫn còn rất yêu và đam mê nó. Dù có lúc im lìm tưởng như bỏ nó. Nhưng rồi lại có những giây phút cảm xúc tuôn trào và muốn chia sẻ đam mê như lúc này. Rất yêu.

Nguồn: Đỗ Hoàng Anh