fbpx

Tổng hợp – BIM là gì?

Bài viết được mình tổng hợp từ nhiều nguồn nhằm mang đến cái nhìn tổng quát cho người mới tiếp cận. Các nguồn tài liệu được trích dẫn đầy đủ ở cuối bài.

1.BIM là gì?

BIM là viết tắt của cụm từ Building Information Modeling. Gồm các yếu tố:

 • Building : Nói về phạm vi đối tượng mà BIM xét đến, theo nghĩa thông thường hiểu là “Các tòa nhà”
 • Information : Là một nội dung rất quan trọng, ở đây Information phải đặt cùng sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin ( Information Technology)
 • Model / modeling / management : mô hình, mô hình hóa, quản lý vận dụng linh hoạt

Xem đầy đủ ở đây: http://strucbimsol.vn/sample-page/bim/general-knowledge/13

Như vậy BIM là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kĩ thuật số cho công việc thiết kế, thi công hay quá trình thực hiện dự án. Phần mềm đơn giản chỉ là cơ cấu để tiến trình BIM được thực hiện.
Tiến trình BIM liên quan đến các thành phần tham gia trong toàn bộ chu kì của dự án (kiến trúc sư, kĩ sư, nhà thầu, chủ công trình, quản lý thiết bị, v.v) tất cả những người góp sức và trao đổi thông qua việc chia sẻ mẫu thiết kế.

2.BIM có ưu điểm gì?

Tăng khả năng phối hợp thông tin

Vì mô hình kĩ thuật số đại diện cho sự mô tả thống nhất của công trình, nó có thể cải thiện đáng kể sự phối hợp thông tin ở các giai đoạn thiết kế, thi công và chu kì của công trình.

Là mô hình kĩ thuật số thống nhất nên các kiến trúc sư, kĩ sư cơ-điện-ống, nhà thầu, quản đốc phân xưởng, và chủ đầu tư ở mỗi khâu khác nhau trong chu kì của công trình có thể dẫn xuất nó để thêm vào, xuất ra hay chỉnh sửa thông tin để hỗ trợ vai trò của họ.

BIM cung cấp một cái nhìn tổng quan rõ ràng về công trình giúp các kĩ sư đưa ra các quyết định phù hợp , giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả công việc.

Thiết kế dễ hình dung hơn

Khả năng dự đoán chủ nhà, khách và hàng xóm sẽ phản ứng hay tác động tới công trình là phần chủ yếu của tiến trình thiết kế của kiến trúc sư và kĩ sư. Nhưng mẫu công trình ảo được tạo ra trong tiến trình BIM cũng cung cấp lợi ích rất lớn cho kĩ sư cơ-điện-ống để tối ưu hóa cách bố trí hệ thống HVAC với không gian hạn chế của công trình

Hoặc thay thế bộ tuần hoàn khí ở phòng kĩ thuật, hoặc sắp xếp lại ống dẫn, khả năng xây dựng nên hệ thống HVAC áo và mô phỏng ảo 3D nó có thể đảm bảo cho mọi thiết bị sẽ phù hợp khi lắp đặt.

Cải thiện tính toán chi phí

BIM có thể đơn giản hóa và giúp việc tính toán chi phí do thông tin có tính chiều sâu và chính xác mà nó cung cấp. Mối liên hệ dễ dàng với vật liệu và số chi tiết lắp đặt có thể xuất ra từ mô hình có thể cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ước tính, đưa ra những thay đổi về kiểu dáng thiết kế vì vậy chi phí tập trung có thể được giải quyết một cách chủ động

Giảm chi phí lắp đặt

Những điều không thích hợp sẽ được xác định khá lâu trước khi quá trình lắp đặt tiến hành để cho thấy phấn nào của bản thiết kế chiếm vị trí trùng nhau. Điều này sẽ giảm hay triệt tiêu sự thay đổi trong quá trình lắp đặt.

Mô hình BIM có thể được sử dụng để làm sẵn các chi tiết của công trình,ví dụ như là ống dẫn một cách đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến lắp ráp và lắp đặt.

Lịch sử công trình

Khi một công trình được thông qua khâu thiết kế, lắp đặt và được sử dụng, mô hình kĩ thuật số có thể được dùng như một thông tin quan trọng cho chủ sở hữu và nhà thầu dịch vụ. Ví dụ, nếu một chi tiết công trình bị hỏng, mô hình thông tin công trình có thể được sử dụng để xác định vị trí, nhà sản xuất, số model, thông số vận hành và các dữ liệu thích hợp để sửa chữa một cách hiệu quả hay thay thế chi tiết đó.

Nếu một phần công trình được làm lại mô hình mới, mô hình thông tin công trình sẽ được sử dụng để xác định các chi tiết kín, như ống dẫn và thiết bị điện để xúc tiến các quyết định trên mô hình thiết kế mới.

3.Phần mềm phục vụ BIM

Hiện nay có rất nhiều phần mềm được tạo ra bởi nhiều hãng khác nhau để phục vụ cho qui trình BIM.

Autodesk:

 • Revit : phục vụ xây dựng Model (Architecture, Structure, MEP)
 • Naviswork: quản lý tiến độ thi công, phát hiện va chạm, dự toán
 • Inventor: thiết kế cơ khí
 • Autocad: bản vẽ chi tiết
 • Civil 3D: hạ tầng
 • Buzzsaw: quản lý dữ liệu, BIM work flow
 • A360: nền tảng đám mây, phụ vụ kết nối làm việc nhóm từ xa

Trimble:

 • Tekla: triển khai bản vẽ kết cấu và thống kê

Graphisoft:

 • Archicad: xây dựng model

4.Tài liệu tham khảo

Một tài liệu hiếm hoi bằng Tiếng Việt được tổng hợp của tác giả Mr.Tal :

BIM cho người mới học 2016