fbpx

Kinh nghiệm học Revit cho người mới

Để giúp người mới định hướng và tìm được cách học Revit một cách hiệu quả, mình chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ chính quá trình tiếp cận phần mềm của bản thân.

1. Tìm hiểu sơ qua về phần mềm

Có cái hình dung ban đầu về phần mềm như nó có khả năng làm được gì, nổi trội ở phần nào, tại sao nên học. Nên hiểu đúng ý nghĩa phần mềm tránh đi sai hướng:

Revit là phần mềm nằm trong tiến trình BIM, lợi ích không chỉ dừng lại ở các bản vẽ, các hình 3D. Có nhiều lầm tưởng thế mạnh Revit là dựng hình 3D cho nhanh, thay thế cho 3DsMax, Autocad khi dựng công trình. Như vậy là không đúng. Bản thân mình vẫn đang kết hợp linh hoạt các phần mềm này, mục đích cuối cùng vẫn là cho ra một sản phẩm tốt.

Xem ngay bài hướng dẫn cơ bản Revit Là Gì?

2. Xác định mục đích học

Đây là một vấn đề muôn thủa việc học ko chỉ Revit. Hãy tự đặt ra câu hỏi:
Học revit để làm gì?
Có rất nhiều câu trả lời khác nhau tùy mục đích hoàn cảnh của mỗi người.

Học để biết, học để làm đồ án bằng Revit ?
Học để làm việc bằng Revit ?
Học Revit để làm việc với tiến trình BIM ?

Hãy tự tìm câu trả lời phù hợp nhất. Nếu không xác định rõ mục tiêu của việc học, sẽ không đạt được kết quả như mong muốn, tốn thời gian và công sức.

3. Chứng minh bằng hành động: Cài phần mềm

Mình thực sự muốn nhấn mạnh sự Hành động nên cho nó thành 1 mục. Nhiều bạn quyết tâm rồi nhưng đến phần mềm cũng lười cài (thậm chí là đã đi học vài buổi), như vậy thì bao giờ mới học được.

4. Nắm cơ bản: Chọn cách học phù hợp

Khi đã có động lực và mục tiêu, giờ hãy tìm cách học nào hiệu quả nhất với bản thân mình.

Cách 1: Đi học ở các trung tâm tâm đồ họa
Ưu điểm của cách này là sẽ được học với tài liệu bài bản và đầy đủ các bước trong thời gian định sẵn. Bên cạnh đó các vấn đề được trao đổi trực tiếp (nên tận dụng triệt để). Cách này theo mình mỗi 1 nhược điểm là tốn xèng

Cách 2: Tự học với các tài liệu trên mạng / forum
Cách này cho những người có khả năng tự học, chủ động.
Lợi ích là linh hoạt thời gian học (học nhanh chậm tùy ý). Cách học này cần có sự chủ động cao, chia sẻ những vướng mắc lên forum để đc giải đáp kịp thời. Nếu ko gặp một vấn đề vương mắc nhỏ những ko đc hỗ trợ cũng sẽ khiến loay hoay tốn thời gian.

Kinh nghiệm của mình ở bước này đó là học thật nhanh phần công cụ cơ bản. Nên học theo cách cuốn chiếu, tức là đi hết một lượt rồi quay lại, đừng dừng lại quá lâu ở 1 phần nào. Các công cụ cần nắm được cách sử dụng một cách đơn giản nhất để cho ra sản phẩm là thành công.

Ví dụ: lệnh vẽ tường gồm: chọn công cụ tường, vẽ 2 điểm ra bức tường, điều chỉnh đc chiều cao, điểm đặt. Vậy là có thể sang công cụ khác. Đừng vội tìm hiểu kĩ các lớp cấu tạo của tường (nó rất phức tạp, học ngay cũng sẽ quên luôn), mà để khi sau dựng hết cấu kiện sẽ quay lại.

Nguồn tài liệu lớn nhất không đâu xa: help F1, youtube, google

5. Thực hành liên tục và luôn đặt câu hỏi

Đây là bước khó nhất, quyết định bạn học nhanh hay chậm, thuần thục hay không.
Các bài thực hành có thể áp dụng ngay:

  • Dựng lại file mẫu có sẵn của Revit
  • Các bài đồ án khi đang đi học
  • Tìm một hồ sơ nhà đơn giản bằng Cad hoặc Revit để dựng lại

Khi gặp vấn đề trong một bối cảnh cụ thể, bạn sẽ biết cách vận dụng lý thuyết để xử lý. Nếu vấn đề đó không tự mình giải quyết được thì cần tìm kiếm trên mạng, google/ youtube hoặc đăng lên forum. Đó là lúc mình học được thực sự.
Việc thực hành liên tục sẽ nâng cao kỹ năng, sử dụng lệnh lúc đầu làm rất chậm nhưng không sao cả, những lần thứ 2, thứ 3 và sau đó mọi thứ được cải thiện rõ rệt so với lần trước.
Forum sẽ có các buổi Meetup, workshop để mọi người cùng trao đổi các vấn đề thắc mắc một cách thuận tiện.

Hãy cùng bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ thấy Revit là một phần mềm rất thú vị.
Mình sẽ tiếp tục series Hướng dẫn Revit cơ bản này, mọi người theo dõi nhé.