fbpx

Bài 1: Revit là gì ?

Khi mà bạn bè làm Revit, đồng nghiệp làm Revit, cho đến cả sếp cũng xa xả giục nhân viên học Revit. Bạn nóng lòng tìm hiểu và muốn sử dụng được nó. Đó chính là lý do chúng ta tìm thấy nhau ở đây. Làm chủ được Revit không hề khó, nhưng trước khi bắt tay vào chinh phục, thật tốt nếu ta hiểu rõ hơn về Revit.

Revit là gì?

Autodesk Revit là một phần mềm theo hướng Building Information Modeling dành cho kiến trúc sư, kĩ sư kết cấu, kĩ sư MEP và nhà thầu được phát triển bởi Autodesk. Revit đã cho phép người dùng thiết kế và lập hồ sơ về tòa nhà bằng cách tạo ra một mô hình ba chiều tham số bao gồm cả thông tin về hình họcthiết kế phi hình họcthông tin xây dựng.

Điểm nổi bật trong Revit là các thành phần tham số của nó được tạo ra bằng một trình tạo dựng gọi là family editor và mối quan hệ giữa các thành phần, khung nhìn và chú thích được ràng buộc bởi mô hình để khi thay đổi bất kỳ phần tử nào sẽ tự động lan truyền thay đổi các phần tử khác, giữ cho mô hình thống nhất.

Ví dụ: Di chuyển một bức tường sẽ cập nhật tường, sàn và mái nhà lân cận. Thay đổi vị trí, giá trị của kích thước và ghi chú. Thay đổi diện tích diện tích phòng, các mặt cắt … Khiến mô hình vẫn kết nối thống nhất.

Tên Revit bắt nguồn từ Revise-It, lấy cảm hứng từ việc dễ dàng thay đổi chỉnh sửa.

Lịch sử Revit và sự liên quan tới BIM

Khi mới hình thành, lúc đó Revit chỉ mới mang trong mình công nghệ lan truyền tham số. Nhận thấy tiềm năng, Autodesk mua lại phát triển và đẩy mạnh theo khuynh hướng BIM, thứ mà từ trước đó do cản trở công nghệ chưa thực sự được quan tâm. Có thể nói, sự phát triển và hoàn thiện của Revit và của BIM diễn ra song song và ảnh hưởng tới nhau. Thể hiện qua một số mốc, ví dụ như năm 2013, nhận thấy trong quá trình BIM cần sự phối hợp tương tác tốt hơn giữa các bộ môn mà Autodesk đã gộp 3 phiên bản làm một. Mới đây phiên bản 2018 đã cải thiện theo lộ trình phát triển BIM được công bố trước đó.

Các mốc đáng chú ý của Revit

  • 4/2000 : Revit 1.0, Charles River Software đổi tên thành Revit Technology Corporation
  • 10/2000 tới 11/2011 – Các phiên bản Revit 2.0, 3.0, 3.1, 4.0, và 4.1 nhanh chóng được tung ra.
  • 2002 : Autodesk mua lại với giá 133 000 000 USD. Sự kiện này đã giúp Revit được nghiên cứu, phát triển và cải thiện nhiều hơn
  • 2005: Revit Structure 8.0
  • 2006: Revit MEP 8.0
  • 2007: Revit Building 9.0
  • 2010: bổ xung Massing – thiết kế ý tưởng và nâng cấp giao diện mới
  • 2013: nhập 3 bộ một vào 1 phiên bản Revit
  • 2017: tích hợp Dynamo, hỗ trợ phối hợp trên cloud –  A360
  • 2018: cải thiện phần mềm theo hướng phát triển BIM

Với nhiều bạn, khái niệm BIM có chút gây bối rối. Đừng lo lắng, hãy tạm thời đặt thứ khó hiểu này ra một bên và chỉ cần hiểu rõ vấn đề sau: Khi sử dụng Revit chúng ra hướng tới làm việc theo một quy trình tiên tiến mới, chứ không đơn giản là thay thế công cụ như AutoCAD, 3DsMax. Để sẵn sàng cho quy trình mới đó, sử dụng được Revit là điều kiện tối thiểu.

Các tính năng nổi bật của Revit

Các bạn có thể xem qua clip để có cái nhìn tổng quan về Revit. (Clip mình làm đã khá lâu với cách hiểu lúc bấy giờ, nhưng không sao, với người mới bắt đầu thì vẫn ok)

Lời kết

Trong bài này, chắc bạn đã hiểu được sơ bộ Revit là như thế nào rồi đúng ko? Hãy tiếp tục chuyển sang các bài tiếp theo để bắt đầu học phần mềm thú vị này nhé.

Xem tiếp Series<< Giới thiệu series hướng dẫn Revit cơ bảnBài 2: Cài đặt Revit >>