fbpx

Bài 7: Các kỹ năng thiết yếu – phần 2

bài trước, mình đã giới thiệu 4 kỹ năng thiết yếu đầu tiên đó là: Thao tác với mặt phẳng làm việc, Dựng hình, Điều hướng & khung nhìn và Sử dụng family. Bài này tiếp tục với 3 kỹ năng còn quan trọng hơn nữa: Thao tác lựa chọn, Phác họa, Quản lý hiển thị đồ họa.

5. Thao tác lựa chọn – Selection

Trong video này bạn sẽ học được:

 • Vị trí và sử dụng công cụ Modify để chọn đối tượng.
 • Vị trí các Select Options trên Modify.
 • Sử dụng Tab để chọn các đối tượng.
 • Chọn đối tượng bằng quét chuột.

Chế độ chọn – Select Option

Có các chế độ chọn khác nhau được thiết lập ở vị trí trong hình bên dưới. Hai vị trí này tương đương nhau nên các bạn thấy cái nào tiện hơn thì dùng cái đó

Rất nhiều bạn (kể cả dùng đã lâu) cũng gặp tình trạng không tài nào chọn được một số đối tượng mà tưởng phần mềm lỗi. Nguyên nhân là do những thiết lập select này nhé.

 • Select links : chọn được file link
 • Select underlay elements: chọn được đối tượng underlay tức là nằm bên dưới hoặc bên trên mặt bằng đang làm việc
 • Select pinned elements: chọn được đối tượng bị khóa.
 • Select elements by face: chọn được đối tượng bằng cách click vào mặt phẳng của đối tượng, nếu không tích vào cái này thì chỉ chọn được khi rê chuột vào cạnh biên của đối tượng. Các bạn lưu ý về lựa chọn này, nhiều trường hợp không dễ dàng tìm được cạnh biên do bị khuất hoặc trùng với đối tượng khác. Ví dụ như chọn sàn, mặt đứng tường. 
 • Drag elements on selection: di chuyển được đối tượng khi rê chuột qua đối tượng đó. Đây là option khá nguy hiểm vì rất dễ di chuyển nhầm trong lúc thao tác. Có lẽ sử dụng được trong trường hợp đang phác thảo, dựng hình tìm ý còn khi đã fix được hình thì hạn chế và khi kích hoạt thì thật chú ý cẩn thận.

Sử dụng Tab

Trong Revit có một thao tác lựa chọn rất hay sử dụng đó là Tab. Sử dụng Tab để:

 • chọn nhanh các đối tượng liên tục 
 • chuyển qua lại giữa các đối tượng trùng tại một vị trí

Cách thao tác với Tab bằng cách rê chuột qua một đối tượng (không click chọn) sau đó nhấn tab. Để ý dòng status ở góc trái dưới màn hình hiển thị tên đối tượng đc chọn. Nếu bạn chọn các đối tượng liên tục nó sẽ hiện ra Chain of …

Để thực hành với lựa chọn Tab các bạn thử vẽ một tường hình chữ nhật bằng công cụ Wall trên mặt bằng. Rê chuột qua tường và tab. Nếu chọn được như hình là thành công.

Tiếp tục vẽ một tấm sàn trùng với mép tường.  Rê chuột qua mép tường nhấn tab nhiều lần. Bạn thấy được chữ Foor ở góc màn hình là thành công.

Chọn nhiều đối tượng

Chọn nhiều đối tượng cũng không xa lạ gì với các phần mềm. Có các cách chọn nhiều đối tượng:

 • Giữ Ctrl để thêm đối tượng, Shift để bỏ bớt
 • Giữ chuột quét sang phải: những đối tượng nào nằm trong vùng chọn mới được chọn
 • Quét sang trái: chọn bất kì đối tượng nào chạm vào vùng chọn

Đặc biệt trong Revit có tính nắng lựa chọn toàn bộ đối tượng theo chủng loại, do Revit phân chia đối tượng theo chủng loại (bất kì đối tượng nào tạo ra cũng nằm trong một chủng loại định sẵn). Thực hiện bằng cách click chuột phải vào đối tượng và chọn Select All. Có hai lựa chọn là:

 • Visible In View: nhìn thấy trong view hiện tại
 • In Entrie Project: trong toàn bộ dự án. Rất cẩn thận với lựa chọn này vì nếu không chú ý bạn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình trong khi chỉ muốn thao tác với vài đối tượng đang nhìn thấy.

6. Phác họa – Sketching

Trong video này, bạn sẽ học được:

 • Tạo bao sàn
 • Sửa nét phác họa

Sketch Mode

Với một số cấu kiện dạng bản, tấm ví dụ như sàn, mái, trần sẽ được dựng bằng một đường bao – Boundary. Revit có một chế độ rất đặc biệt gọi là Sketch Mode. Boundary sẽ được dựng trong Sketch Mode và phải là một đường kín, không trùng nét.

Khi ở trong Sketch Mode, nét được dựng ra có màu hồng, các đối tượng khác bị mờ đi.

Draw Panel

Draw Panel có chứa các công cụ để vẽ các hình học ví dụ như đoạn thẳng, hình chữ nhật, đường cong. Daw Panel sẽ xuất hiện trong hầu hết các công vụ dựng hình, cách sử dụng khá đơn giản, chọn các điểm theo yêu cầu là xong (ai dùng AutoCAD chắc không lạ gì), tuy nhiên có công cụ Pick Line khá đặc biệt và dùng thường xuyên.

Pick Line

Pick Line là vẽ một nét mới dựa trên một đoạn thẳng có sẵn, đoạn thẳng đó có thể là Detail Line 2D, mép vật thể, nét hatch trên bề mặt vật thể. Khi sử dụng Pick Line sẽ tích kiệm rất nhiều thời gian để vẽ đối tượng mới dựa trên kích thước vị trí của đối tượng cũ.

Kinh nghiệm của mình trong quá trình dựng hình, để sử dụng Pick Line hiệu quả, các bạn nên phác thảo trước các đối tượng cần vẽ bằng Detail Line. Nên Group Detail Line lại để quản lý, tránh rác và còn có thể paste lên các tầng khác nhau ở cùng vị trí (rất thích hợp cho việc phác họa layout nhà cao tầng). Sau khi đã phác họa bằng Line xong thì tiến hành Pick Line với tường và sàn sẽ rất nhanh.

7. Quản lý hiển thị và đồ họa – Visibility & Graphics

Các thiết lập về hiển thị và đồ họa của một view là định ra các vật thể hay chủng loại nào (categories) được xuất hiện và sự thể hiện về đồ họa của chúng (màu sắc, kiểu nét, kích thước nét). Của sổ Visibility/Graphics Overrides (phím tắt VV or VG) liệt kê tất cả các chủng loại có trong mô hình. Ví dụ như tường, cửa, đồ nội thất, ghi chú… 

Trong video này, bạn sẽ học được:

 • Mở cửa sổ Visibility/Graphics Overrides
 • Ẩn hiện một đối tượng hoặc chủng loại trong view.
 • Thay đổi đồ họa của một đối tượng.

Các mức độ ẩn hiện

 • Ẩn hiện chủng loại – Category Visibility (VH VU):  bật tắt hiển thị theo chủng loại của đối tượng. Ví dụ nếu tắt hiển thị của Category Door , thì toàn bộ cửa sẽ không hiện ra. 
 • Ẩn hiện Element  – Element Visibility  (EH / EU): theo từng cá thể đối tượng
 • Ẩn hiện Filter: Theo bộ lọc. Mình sẽ hướng dẫn tính năng này trong phần nâng cao.
 • Ẩn hiện tạm thời – Temporary Hide/Isolate (HI HR): ẩn tạm thời rất hay dùng trong quá trình thao tác. Mình khuyên các bạn nên sử dụng cái này thật nhiều.

Các tính năng trên xuất hiện ở các vị trí sau:

Chọn biểu tướng kính
Chọn đối tượng, click chuột phải

Chế độ hiện đối tượng ẩn – Reveal Hidden Elements

Sau khi đối tượng bị ẩn (ngoại trừ ẩn tạm thời), bạn phải vào Reveal Hidden Elements (phím tắt RH) mới thấy được chúng.

Lời kết

Có thể nói 3 kỹ năng ở bài này cực kì quan trọng trong quá trình thao tác xử lý xây dựng mô hình Revit. Việc bạn thành thạo 7 kỹ năng thiết yếu này sẽ quyết định đến khả năng bạn có kiểm soát và làm chủ được Revit hay không. Đó chính là lý do đó mà mình đã đưa phần này trước khi bắt tay học bất kì công cụ dựng hình nào, chúng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều Hẹn gặp lại các bạn vào bài tới.

Xem tiếp Series<< Bài 6: Các kỹ năng thiết yếu – phần 1Bài 8: Khởi tạo dự án >>